Categories
รีวิวซีรีส์ รีวิวนิยาย ห้องนั่งเล่น

“ฉันไม่ชอบทั้งโลก ฉันชอบแค่เธอคนเดียว” นิยายดังสู่ซีรีส์

     ช่วงนี้ไวรัสโควิด-19 กำลังอยู่ในช่วงระบาดเป็นวงกว้าง หากไม่ได้ทำงาน หรือหยุดงานในวันเสาร์อาทิตย์ หลาย ๆ คน ก็เลือกที่จะไม่ออกจากบ้านหรือไปในที่ชุมชนโดยไม่จำเป็น เจ้าของบทความก็เช่นเดียวกัน แต่ครั้นจะอยู่บ้านเฉย ๆ นั่ง ๆ นอน ๆ ไปจนหมดวันหยุดก็ใช่เรื่อง จะต้องหากิจกรรมทำแก้เบื่อไปก่อน คาดว่า นอนดูซีรีย์บนโซฟาสบาย ๆ ก็คงเป็นกิจกรรมโปรดยามว่างของหลาย ๆ คน สำหรับช่วงที่ไวรัสระบาดอยู่เช่นนี้

     ดูซีรีย์เกาหลียอดฮิตไปเกือบจะทุกเรื่องแล้ว ว่าง ๆ ก็แวะมาดูซีรีย์ของฝั่งจีนกันบ้าง (ถึงช่วงนี้หลาย ๆ คนจะหวาดระแวงกับของและสินค้าจากจีน แต่ดูซีรีย์ได้ไม่มีปัญหา ไม่ติดแน่นอน) เปิดไปเปิดมา เจ้าของบทความก็ไปสะดุดกับซีรีย์เรื่องหนึ่ง ที่มีชื่อยาว ๆ ว่า

ฉันไม่ชอบทั้งโลก ฉันชอบแค่เธอคนเดียว

     ต้องขอเล่าให้ผู้อ่านฟังก่อน ว่าเจ้าของบทความเคยได้อ่านนิยายต้นฉบับของซีรีย์นี้มาก่อน (ซึ่งตอนนั้นก็หยิบมาจากร้านขายหนังสือ เพราะติดใจในชื่อเรื่องเหมือนกัน) นิยายเล่มที่ว่ามีชื่อเหมือนกับซีรีย์ว่า “ฉันไม่ชอบทั้งโลก ฉันชอบแค่เธอคนเดียว” เขียนโดย นักเขียนชาวจีน ชื่อ เฉียวยี และได้รับการแปลเป็นภาษาไทยโดย คุณภิรมณ ประพฤติประยูร ตีพิมพ์ในไทยครั้งแรกตอนเดือนกุมภาพันธ์ 2561 และขายดีสุด ๆ จนได้ตีพิมพ์ครั้งที่ 2 ในเดือนเดียวกัน ซึ่งตอนนั้นเจ้าของบทความก็ได้ฉบับตีพิมพ์ครั้งที่ 2 มาจากร้านหนังสือใกล้ๆบ้านนี่แหละ

     ไม่ใช่ว่าจะขายดีในไทยอย่างเดียว ในประเทศจีนอันเป็นต้นกำเนิดของนิยายเรื่องนี้ ก็ขายดิบขายดีเช่นกัน จนกระทั่งยอดขายพุ่งขึ้นเกิน 3 ล้านเล่ม ก่อนที่จะได้รับการแปลเป็นภาษาไทยเสียอีก

รูปภาพจากFacebook สำนักพิมพ์วารา

     โดยเนื้อเรื่องโดยย่อของนิยายเล่มนี้ กล่าวถึงเรื่องราวชีวิตของพระเอก ที่ในเรื่องใช้ชื่อว่า นาย F และนางเอกชื่อเดียวกับผู้แต่ง คือ เฉียวยี เล่าเรื่องราว ตั้งแต่เริ่มตกหลุมรักกันครั้งยังเรียนอยู่ในชั้นมัธยม แยกจากกันเมื่อต่างฝ่ายต่างไปเรียนมหาวิทยาลัย และการกลับมาพบกันอีกครั้ง เพื่อพบว่าทั้งคู่ไม่เคยเลิกรักกันเลย

     นิยายได้บรรยาเรื่องราวออกมาในรูปแบบเหตุการณ์จากมุมมองของนางเอก คล้ายกับสมุดบันทึกเรื่องราว ดำเนินเรื่องสลับฉากไปมา ระหว่างเรื่องราวในปัจจุบันและความทรงจำในอดีต แต่ละฉากค่อนข้างสั้นกระชับ บางครั้งเป็นบทสนทนาที่ไม่ได้มีคำบรรยายประกอบมากมาย แต่อ่านเพลินสุด ๆ เหมาะกับการนอนอ่านสบาย ๆ จิบกาแฟไปพลาง ๆ ทอดอารมณ์ และฟินไปกับความรักความอบอุ่นของพระนางในเรื่อง

     ขอยืนยันเลยว่า นิยายเรื่องนี้จะทำให้ผู้อ่านตกหลุมรักทั้งพระเอกและนางเอกได้ไม่ยาก อีกทั้งยังมีวลีเด็ด ๆ ในเรื่องมากมาย บางข้อความก็สะเทือนความรู้สึก บางข้อความก็น่ารักโรแมนติก อ่านแล้วอบอุ่นเลยทีเดียว อย่างข้อความในตอนหนึ่งของหนังสือ ที่เป็นบทสนทนาระหว่างพระนางครั้งที่มีเรื่องทะเลาะกัน (เป็นคำโปรยที่ปกหลังของหนังสือ และเป็นที่มาของชื่อหนังสือเล่มนี้เลย) เป็นบทสนทนาที่นางเอกพูดว่าพระเอก “ทำเหมือนกับว่าโลกทั้งโลกนี้เป็นของนายเพียงคนเดียวอย่างกับเด็กๆ” และบอกให้เขาหันมาชอบโลกใบนี้บ้าง ซึ่งพระเอกของเราก็ตอบกลับนางเอกด้วยประโยคเด็ด ว่า “แต่…ฉันไม่ชอบทั้งโลก ฉันชอบแค่เธอคนเดียว” อ่านแล้วก็เขินไปกับนางเอกเลยทีเดียว

     นอกจากเรื่องราวเกี่ยวกับความรักระหว่างพระเอกและนางเอกแล้ว ในนิยายยังนำเสนอความรักในรูปแบบอีกอื่น ๆ เช่น ความรักระหว่างพี่น้องของนางเอก และพี่ชาย ที่มีมุมซึ้ง ๆ อ่านแล้วน้ำตาคลอเลยทีเดียว

     เมื่อเจ้าของบทความเห็นว่าหนังสือเล่มนั้น ได้กลายเป็นซีรีย์แล้ว แน่นอนว่าก็ต้องอดเข้าไปดูไม่ได้อยู่แล้ว

รูปภาพจาก Facebook WeTV

     ซีรีย์เรื่องนี้ สามารถรับชมได้ฟรี ไม่จำเป็นต้องสมัครสมาชิก VIP ผ่านทาง WeTV Thailand มีฉบับซับไตเติลภาษาไทยให้ได้ฟินกันตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว

     โดยได้นักแสดงจีนชื่อดัง อู๋เฉียน (Wu Qian) รับบทเป็นนางเอก และจางยวี่เจี้ยน (Zhang Yujian) เป็นนาย F หรือ ในซีรีย์ใช้ชื่อว่า เหยียนม่อ ซึ่งก็คือพระเอกของเรื่องนั่นเอง

รูปภาพจาก Instragram WeTV

     เมื่อเปรียบเทียบกับต้นฉบับที่เป็นนิยายแล้ว มีข้อแตกต่างกันเล็กน้อยในการดำเนินเรื่อง เพราะในซีรีย์จะดำเนินเรื่องค่อนข้างเป็นเส้นตรง จากเหตุการณ์ในอดีตที่ทั้งคู่พบกัน และไล่ลำดับเหตุการณ์มาเรื่อย ๆ จนปัจจุบัน ซึ่งทำให้เข้าใจง่ายกว่าการอ่านนิยาย ถึงเส้นเรื่องจะเปลี่ยนไปเล็กน้อย ก็ยังคงความน่ารักและความฟินตามฉบับนิยายไว้ครบถ้วน บทสนทนาแทบจะยกมาตามตัวหนังสือเลย ทำให้คนที่ฟินกับนิยายมาก่อนอย่างเจ้าของบทความรู้สึกประทับใจมาก ๆ

     ด้านการแสดงของพระนาง ต้องขอบอกว่าเคมีเข้ากันสุด ๆ และสวมบทบาทได้สมจริง ทั้งการแสดงออกและลักษณะบุคลิก เหมือนกับก้าวออกมาจากนิยายเลยทีเดียว

รูปภาพจาก Instragram WeTV

     สำหรับคอซีรีย์รักโรแมนติกที่แสวงหาฉากน่ารักอบอุ่น เจ้าของบทความขอการันตีเลยว่าต้องชอบเรื่องนี้ เพราะ ฉากฟินแบบนิ่ง ๆ ตามบุคคลิกของพระเอกมีอยู่แทบทุก EP. เรียกได้ว่าคะแนนความน่ารักขอให้ 10/10 ไปเลย

     เอาเป็นว่าใครที่ตามหาซีรีย์ดูสบาย ๆ เพลิน ๆ ช่วงที่เก็บตัวอยู่กับบ้านแบบนี้ ก็อย่าลืมหาเรื่อง “ฉันไม่ชอบทั้งโลก ฉันชอบแค่เธอคนเดียว” มาอ่านและมาดูกัน ทั้งรูปแบบนิยายและซีรีย์ รับรองว่าจะต้องรู้สึกอบอุ่นหัวใจไปกับความรักของ นาย F และเฉียวยี อย่างแน่นอน 🙂

MIU
SarnSeri's Columnist

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *