Categories
HYENA Hyena-Review รีวิวซีรีส์ ห้องนั่งเล่น

[รีวิว+แนะนำซีรีส์] “Hyena (2020) เกมกฎหมาย”

     ช่วงไวรัสโควิด-19 กำลังระบาดแบบนี้ ไม่มีอะไรดีไปกว่าการพักผ่อนอยู่ที่บ้าน หาซีรีส์นอนดูชิว ๆ จริงไหมคะ

     เจ้าของบทความก็เป็นอีกคนที่คิดแบบนั้น ตามเก็บซีรีส์จนหมด Netflix เลยทีเดียว ซึ่งปกติแล้วจะดูแนวรักโรแมนติก หรือพวกรอมคอมตามกระแส แต่อยู่ ๆ ก็เปิดเข้าไปเจอกับซีรีส์เกาหลีเรื่องหนึ่งใน Top 10 Netflix today ซึ่งวันนั้นอยู่ในอันดับ 10 ในเทรนด์พอดี แต่ดันเป็นซีรีส์แนวกฎหมาย ที่มีตัวเอกของเรื่องเป็นทนายความ ไม่ใช่แนวเท่าไหร่ แต่ด้วยความว่างก็เลยตัดสินใจกดเข้าไปดูเล่น ๆ ปรากฏว่า เนื้อเรื่องดีงามมาก ทำให้เจ้าของบทความติดจนไม่เป็นอันทำอะไร ตามดูจนจบ 16 ตอนเลย แถมยังมูฟออนจากเรื่องนี้ไม่ได้ซักที จนตัดสินใจว่าต้องมารีวิวแล้วแหละ!

     สำหรับซีรีส์ที่จะมารีวิวในวันนี้ มีชื่อว่า HYENA (2020) หรือมีชื่อภาษาไทยว่า เกมกฎหมาย เป็นซีรีส์สัญชาติเกาหลีที่เพิ่งจะออนแอร์จบไปเมื่อวันที่ 11 เมษายน 2563 ที่ผ่านมานี้เอง โดยเป็นซีรีส์ของช่อง SBS และได้คุณจางแทยู มาเป็นผู้กำกับ (คนเดียวกับที่กำกับเรื่อง My Love From The Star)

ภาพจากโปสเตอร์ประชาสัมพันธ์ซีรีส์เรื่อง HYENA (2020)

     เนื้อเรื่องโดยย่อเป็นเรื่องราวของ จองกึมจา ทนายความโนเนมที่ดิ้นรนสู้ชีวิต เรียนกฎหมาย เปิดสำนักทนายความขึ้นมาเอง และพร้อมจะทำทุกทางเพื่อหารายได้จากการทำคดี กับ ยุนฮีแจ ทนายความหุ้นส่วนในบริษัททนายความชื่อดัง ผู้เกิดมาในตระกูลของผู้พิพากษา แม้ว่าชาติตระกูลและความมีระดับของสำนักงานจะต่างกันลิบลับ แต่ทนายทั้งคู่ก็มีจุดประสงค์เดียวกัน คือ หาคนที่มีชื่อเสียง คนที่มีอำนาจ และมีเงินตรา มาเป็นลูกความของตนเองให้ได้ และต่อสู้คดีให้ชนะ ไม่ว่าจะต้องใช้หนทางใดก็ตาม

ภาพจากโปสเตอร์ประชาสัมพันธ์ซีรีส์เรื่อง HYENA (2020)

     โดยปกติแล้ว เราจะเห็นซีรีส์ทนายออกมาในรูปแบบของผู้ผดุงความยุติธรรม หาความจริง และปกป้องผู้บริสุทธิ์ แต่ในเรื่องนี้จะให้แง่มุมที่แตกต่างออกไป คือให้เห็นทนายในมุมที่ใช้กฎหมายเป็นอาวุธในการต่อสู้ในชั้นศาลอย่างดุเดือด เพื่อให้ลูกความของตนเองพ้นจากความผิด โดยบางครั้งชัยชนะนั้นไม่ได้แลกมาด้วยความถูกต้องใสสะอาดเสมอไป

ภาพจาก The SWOON

     เนื้อเรื่องและการดำเนินเรื่อง ต้องขอบอกเลยว่าประเด็นกฎหมาย และคดีความต่าง ๆ เข้มข้น น่าติดตามทุกตอน ตลอดจนจบ 16 ตอน ไม่มีช่วงไหนของเรื่องที่ยืดเยื้อ หรือรวบรัดจนเกินไป จนเจ้าของบทความรู้สึกว่าเป็นซีรีส์ที่บทแน่น และเป๊ะที่สุดเท่าที่เคยดูมาเลย

     ถึงจะเป็นซีรีส์เกี่ยวกับกฎหมายที่เข้มข้น ก็ไม่ได้ทำให้คนดูเคร่งเครียดอยู่อย่างเดียว ยังสอดแทรกความฮา ที่คนดูต้องหลุดขำตาม และสอดแทรกเลิฟไลน์เจ็บ ๆ แสบ ๆ แบบผู้ใหญ่ของทนายตัวเอกของเรื่องทั้งคู่ไว้อีก ทำให้เนื้อเรื่องยิ่งน่าติดตาม

ภาพจาก The SWOON

     ด้านนักแสดงเอง ก็ได้ตัวเอกของเรื่องเป็นนักแสดงที่มีชื่อเสียงทั้งคู่มาประชันกัน ทำให้เนื้อเรื่องดุเดือดไปอีก โดยนางเอกของเรื่อง ทนายจองกึมจา รับบทโดยคุณคิมฮเยซู (Kim Hye Soo) นักแสดงหญิงเจ้าของรางวัลนักแสดงยอดเยี่ยมหลายรางวัล (คนเดียวกับที่เล่นเป็น ชาซูฮยอน ในซีรีส์ Signal 2016) ตอนแรกที่มีข่าวออกมาว่า คุณคิมฮเยซูจะมาเล่นเรื่องนี้ก็มีกระแสไม่พอใจออกมาบ้าง เพราะหลาย ๆ คนไม่ค่อยชื่นชอบนางเอกที่อายุมาก แต่หลังจากดูไปไม่กี่ตอนก็เข้าใจได้เลยว่าทำไมต้องเป็นคุณคิมฮเยซู เพราะเล่นได้แสบ ถึงพริงถึงขิงสมบทบาทจริง ๆ แถมทุกฉากตั้งแต่ฉากเท่ ๆ ไปยันฉากตลกที่ต้องเล่นหูเล่นตา คุณคิมฮเยซูก็เล่นใหญ่รัชดาลัยยังต้องอาย เรียกว่าเก็บได้ทุกเม็ดเลยทีเดียว

ภาพจาก The SWOON

     ส่วนตัวเอกอีกฝ่ายก็ไม่แพ้กัน ทนายยุนฮีแจ รับบทโดยคุณจูจีฮุน (Joo Ji Hoon) นักแสดงดังอีกคนในวงการ (องค์รัชทายาทในเรื่อง Kingdom) แสดงเป็นทนายคู่กัดที่ทั้งรักทั้งแค้นกับทนายจองกึมมาได้อย่างสมน้ำสมเนื้อ วางมาดทนายผู้มั่นใจในตัวเองสูงได้น่าหมั่นไส้ และแสดงฉากที่ต้องสื่อออกมาทางสีหน้าและสายตาได้ดีมาก ๆ ส่วนฉากที่ต้องเล่นหูเล่นตาให้ตลกก็ออกมาตลกจนต้องขำตาม เข้าถึงบทบาทจริง ๆ

ภาพจาก The SWOON
ภาพจาก Hyena | Official Trailer | Netflix

     สำหรับฉากและเทคนิคการถ่ายทำเป็นอีกอย่างที่ส่งเสริมให้ซีรีส์เรื่องนี้น่าดูไปอีก เพราะ แต่ละฉากมีดีเทลค่อนข้างดี ใช้โทนสีเข้มสมกับเป็นซีรีส์ที่ตีแผ่อีกด้านของกฎหมายที่ไม่ได้ขาวใสเสมอไป ทำให้เรารู้สึกถึงมู้ดของเรื่องอยู่ตลอด และยังมีฉากเท่ ๆ ของเหล่าทนายให้คนดูแอบกรี๊ดเบา ๆ อีกด้วย

ภาพจาก The SWOON

     สรุปแล้วซีรีส์เรื่องนี้ครบรสมาก ๆ ควรค่าแก่การรับชมจริง ๆ กระแสในเกาหลีเองก็มาแรง อยู่ที่เรตติ้งสูงสุด 14.6% และมีการเรียกร้องให้สร้างซีซั่น 2 เลยทีเดียว แต่ในไทยอาจจะยังไม่ค่อยได้รับความนิยมเท่าไหร่ เพราะเป็นเรื่องเกี่ยวกับกฎหมายที่ดูเคร่งเครียด (จริง ๆ แล้วไม่ใช่นะ!) เจ้าของบทความเลยจะแนะนำเชิญชวน ใครที่หาซีรีส์แนวใหม่ ๆ อยู่ อย่าลืมแวะมาดูเรื่อง HYENA (2020) กันบ้างนะ รับรองสนุกจนหยุดดูไม่ได้แน่นอน 🙂

MIU
SarnSeri's Columnist

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *